Nguyên do Lệch Cơ là gì? Làm gì nếu Lệch Cơ?

Tập Gym đích tới cuối của nam chính là tăng cơ. Nhưng có một điểm đáng ngại là đa số người tập Gym đều bị lệch cơ. Chỉ là nó ít hay nhiều, có người lệch cơ khắc phục được, có người chẳng thể. Vậy cùng xem nguyên do, cùng nên làm gì cho việc đó.
Thực tế, bạn không cần quá chú ý tới lệch cơ. Bởi chẳng có gì hoàn hảo cả, đa số bạn tập gym đều lệch cơ, nên không cần quá lo đâu nhé.

Nguyên do khiến lệch cơ xảy ra

Đầu tiên, trên người ta có nhiều cơ khác nhau, nên việc lệch giữa các cơ là điều không khó hiểu. Mà thường, nữ lệch cơ còn nhiều hơn nam. Các bạn nam chỉ lệch chút thôi, nên không cần lo lắng quá đâu.
Ví dụ, có bạn nam nói tập 3 tháng, mà thấy ngực lệch cơ. Ngực vốn vẫn là chỗ hay lệch nhất, người ta sinh ra đã vậy. Nếu vào điều đó, khắc phục gần như không được. Vậy thì lúc ấy, bạn đừng để tâm tới nó nữa, đổi lại, bạn hãy tập các cơ khác đi. Miễn sao tổng thể không quá lệch là được chứ. Kế đó, cơ hay lệch nữa là vai. Đây cũng là vùng cơ hay lệch.
Vậy có nguyên do đầu, do bạn sinh ra đã lệch rồi thì sao. Hoặc do khi từ trong bào thai, mẹ có buồn gì không, có lo nghĩ, có ăn uống tốt không,… mọi thứ đều có ảnh hưởng tới bào thai, chính là sự phát triển các nhóm cơ đó.
Lệch cơ do bạn tập, bên kia tập nhiều hơn, tay này ít hơn, thì lệch là điều dễ hiểu. Đặc biệt, chỗ nào nhiều cơ thì càng dễ lệch. Vì như bụng, ít ai có múi đều.
- Do sức mạnh không đều giữa 2 tay
- Tay nào mạnh thì vai bên đó cũng mạnh hơn, khi đẩy ngực thì tay và vai bên mạnh dùng sẽ sức nhiều hơn vì vậy mà ngực bên chịu ít lực hơn sẽ nhỏ hơn so với bên còn lại.
- Do tập lệch và tập sai form: Khi tập luyện quá nặng hay quá nhanh thì cho biên độ chuyển động hai tay không đều 1 bên xuống sâu hơn so với bên kia, thanh đòn bị nghiêng đều gây ra lệch cơ ngực
Nhiều khi Lệch Cơ còn bị ở những dụng cụ thể hình của bạn đem đến 1 điều đầy ngớ ngẩn, bạn cần xem lại các dụng cụ gym để biết chuẩn hơn nguyên nhân còn đưa ra hướng khắc phục.
  1. Ghế tập tạ của bạn bị lệch (Lớp mút ở ghế bị xẹp xuống không đều nhau, chân ghế lệch) hoặc;
  2. 1 bên vai của bạn cao hơn bên còn lại;
  3. 1 bên tay ngắn hơn bên kia 1 chút;
  4. Do khoảng cách tay cầm thanh đòn lệch;
  5. Do tay đòn có khối lượng 2 đầu không chuẩn (Rất hay gặp với điều kiện các dụng cụ tập ở VN đa số là đồ chế)
  6. Và điều đáng trách nhất là Không chịu rèn dũa kỹ thuật chuẩn mà đã ham lao vào tập nặng ngay. Càng tập nặng sai sẽ càng lệch nặng.
Tuy lệch cơ không đáng ngại nhưng nếu lệch cơ lớn, nó vẫn mất thẩm mỹ, nên chúng ta cần tìm cách cải thiện nó. Vậy cùng xem nên làm sao để cải thiện được cơ này, cùng với những người nào thì cải thiện nó nhé.

Làm sao khắc phục lệch cơ

Câu trả lời cho bạn, chỉ một trường hợp, nếu lệch cơ do bạn tập chưa đúng kỹ thuật thì việc khắc phục được. Nó chẳng phải do tự bạn có, mà do bạn tập sai, thì bạn chỉnh được. 

1 : Điều chỉnh kỹ thuật tập chính xác kèm theo tăng chút khối lượng tạ bên lệch cho tăng thêm cơ nhóm bên lệnh

Ví dụ, nếu tập tay, 2 bên tay có rung đều? Có tập lực 2 bên như nhau không. Nếu do bạn tập chưa đúng, bạn hãy tập sao đúng nhất. Như vậy cơ sẽ không lệch nữa.

2: Nếu dụng cụ thể hình của bạn bị lệch như lý do trên thì bạn cần khắc phục

Hãy chỉnh sửa lại những chiếc ghế tập tạ, đòn tạ, quả tạ... để cân bằng lại những nhóm cơ tập luyện.

3: Bạn nên bổ sung 1 số bài tập luyện như nằm đẩy tạ quả 1 tay - ngồi ép ngực ( chỉ 1 tay ép bên lệnh )

bài tập ép ngực chữa lệch cơ
Các bài tập ý giúp cho bạn cân bằng lại nhóm cơ lệnh 1 cách nhanh nhất. Tham khảo thêm bài tập luyện kéo cáp 1 tay cũng khá hay cho bên cơ lệch
bài tập chữa lệch cơ

4: Nên hiểu rõ bản thân và điều chỉnh các lực Đẩy - Kéo cơ tay 1 cách phù hợp nhất

Chỉ có việc bạn tập sai làm cơ lệch mới có thể khắc phục được. Còn nếu bạn vốn đã bị lệch rồi thì khuyên là bạn nên tập ở vùng cơ khác và bổ sung các bài tập để dần dần bù đắp cơ bắp cho bên cơ lệch. Thế nên, bạn đừng có quá để tâm tới việc lệch cơ. Nó không phải là điều chỉ riêng bạn gặp, nên đừng quá lo lắng.

Kết Luận

Như thế là bạn đã biết tới nguyên do của lệch cơ rồi, cùng làm để giảm lệch cơ nếu có thể. Hãy làm theo như thế nhé. Tuy thế, lời khuyên người hướng dẫn, hãy bớt chú ý tới điều đó. Trên người nhiều nhóm cơ, nên các cơ lệch nhau là điều dễ hiểu. Chỉ là xét tổng thể, người ta vẫn đẹp được rồi đúng không? Hãy yên tâm tập nhé. Nếu bài viết bổ ích xin 1 lượt chia sẻ cho www.tuvantapgym.com để chúng tôi thêm động lực biên tập.

  1 nhận xét: